Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Bồi bổ món ăn gì để làm tăng trí tuệ

Có một tác dụng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc. Nhưng, điều đó không phải bao giờ cũng có được vì nhiều nguyên nhân khác nhau tùy thuộc vào thiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường sống, điều kiện giáo dục… Trong đó không thể không kể đến chế độ sử dụng thức ăn. Vậy, ăn gì để có biện pháp tăng cường tác dụng ghi nhớ?

Não lợn: Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)khi nao cho tre uong thuoc bo… Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có Giá sản phẩm trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol đối với nên những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Tham khảo thêm: thuốc tăng trí nhớ

Trứng chim bồ câu: Vị ngọt, tính bình, có thể bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn đối với một vài người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi,uong thuoc bo vao thoi gian nao trong ngay… Do tâm thận hư yếu. Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”, vậy nên bổ sung thêm dưỡng chất 2 tạng tâm và thận có mẹo hay trực tiếp đến việc cải thiện tác dụng ghi nhớ. Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần để chữa chứng hay quên.

Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu những chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất thiết yếu đối với hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện công dụng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng dễ làm nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Bạn nên đọc: thuốc bổ não nào tốt

Đông trùng hạ thảo: Vị ngọt, tính ấm, có biện pháp bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong những vị thuốc – món ăn nổi tiếng của Y học cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để chữa chứng “kiện vong” do thận hư.

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú, trong đó có công dụng trấn tĩnh, tăng cường sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, thuốc nước, thuốc uống bột… Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các thức ăn – bài thuốc uống cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc…

Xem thêm: sun vi ca map nhat ban

 

 

 

 

 

Hồ đào nhân: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân có Giá sản phẩm trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g có chứa 58-74g chất béo, chủ yếu là các acid béo không no, 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, nhiều loại vitamin như: B1, B2, C, E… Và các nguyên tố vi lượng như: Ca, P, Fe, Zn, Mg… Một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần đối với công thức và hoạt động của trí não. Bởi vậy, hồ đào nhân là một trong những thực phẩm – vị thuốc rất có lợi cho việc cải thiện tác dụng ghi nhớ. Cách dùng đơn giản là kiên trì ăn mỗi ngày 1-2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng với gạo tẻ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có cơ hội ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo đối với rằng long nhãn có tác dụng “quy tỳ nhi ích trí” (bổ tỳ mà có lợi đối với trí tuệ).

Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vị ích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bổ sung hư nhược và làm khỏe tinh thần). Tìm hiểu hiện đại đối với thấy, long nhãn có công dụng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện tác dụng ghi nhớ. Để phòng tránh tích cực chứng kiện vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml.

Nấm linh chi: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Tìm hiểu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có tác dụng hỗ trợ trị liệu rất tốt cho một số bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… Do tâm tỳ hư nhược.

Tham khảo thêm tại: collagen neocell c

0 nhận xét:

Đăng nhận xét